15/11/2016
Tuổi trẻ chung tay vì cuộc sống cộng đồng
Là đơn vị Đoàn trường học đại học duy nhất trên địa bàn Quảng Trị, Đoàn Thanh niên Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị nỗ lực vượt khó tổ chức hiệu quả các hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, góp phần rèn luyện kỹ năng sống, định hướng đoàn viên, sinh viên góp sức trẻ vì cuộc sống cộng đồng

Sinh viên Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị ra quân hưởng ứng chiến dịch cùng chung tay làm sạch môi trường biển

Sức sống trẻ trên quê hương anh hùng 

      Không thuận lợi như nhiều đoàn viên, sinh viên khác khi được học tập tại các thành phố lớn, các bạn trẻ ngay từ khi trở thành đoàn viên thanh niên Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị đã xác định những khó khăn trước mắt như thiếu các sân chơi lớn, các dịch vụ giải trí, cùng với đó tỉnh Quảng Trị còn nhiều khó khăn... Nắm bắt được yếu tố này, Đoàn Thanh niên Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị đã thu hút, lôi cuốn các bạn sinh viên ngay từ ngày đầu mới đặt chân đến môi trường đại học thông qua hoạt động đón tiếp tân sinh viên. Đội hình đón tiếp tân sinh viên được thành lập, đóng chốt tại nhà ga, bến xe, cổng trường để đón tiếp các tân sinh viên từ nhiều tỉnh, thành trúng tuyển vào Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị. Ngay khi còn bỡ ngỡ, các tân sinh viên đã được các đoàn viên thanh niên phân hiệu là các bạn sinh viên khóa trước đón tiếp, hướng dẫn tận tình, tự nguyện làm “xe ôm” và tìm nhà trọ miễn phí, hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc về thủ tục nhập học, giúp đỡ từ những ngày đầu đến với giảng đường và dẫn dắt các bạn tham gia các hoạt động đoàn và phong trào sinh viên. Sinh viên Nguyễn Thị Ngân Hà, lớp Du lịch và Lữ hành K49 cho biết: “Đoàn Thanh niên phân hiệu thực sự là môi trường rèn luyện, giúp tôi tự tin hơn trong cuộc sống của tuổi trẻ”. 

      Những hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tìm về các “địa chỉ đỏ” như thăm Thành Cổ Quảng Trị, địa đạo Vịnh Mốc, nhận chăm sóc các phần mộ và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9 đã giúp đoàn viên thanh niên hiểu thêm lịch sử, thôi thúc thế hệ trẻ phải biết trân trọng quá khứ, giữ gìn thành quả cách mạng, không ngừng học tập và rèn luyện để góp phần bảo vệ và dựng xây đất nước. 

      Anh Nguyễn Văn Huế, Bí thư Đoàn Thanh niên Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị chia sẻ: “Thấu hiểu được nhu cầu của đoàn viên, thanh niên và sinh viên, Đoàn Thanh niên Phân hiệu Đại học Huế thường xuyên tạo ra nhiều sân chơi phong phú, bổ ích cho sinh viên vui chơi, rèn luyện. Bên cạnh tổ chức các hội thi, hội diễn, văn nghệ, thể thao chào mừng các ngày lễ lớn, Đoàn Thanh niên Phân hiệu chú trọng đến công tác rèn luyện “kỹ năng mềm” cho sinh viên thông qua các hoạt động “về nguồn”, sân chơi kỹ năng, tình nguyện hè, giáo dục kiến thức pháp luật thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề; mở rộng môi trường giao lưu, hợp tác, học tập gắn với các hoạt động giao lưu, kết nghĩa với các đơn vị quân đội, trường học đóng trên địa bàn tỉnh, hướng các bạn trẻ tham gia các hoạt động xã hội, góp sức trẻ xây dựng nông thôn mới, tặng quà, giúp đỡ đồng bào vùng sâu, vùng xa. Thông qua các hoạt động giúp cho các đoàn viên sinh viên trưởng thành, xây dựng hình ảnh tuổi trẻ Đoàn Thanh niên Phân hiệu Đại học Huế văn minh, trí thức, đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đến với người dân Quảng Trị”. 

Công trình thanh niên - Dấu ấn của phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng 

     Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, Đoàn Thanh niên Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị đã khẳng định được dấu ấn của mình bằng các công trình thanh niên qua các hoạt động tình nguyện. Các chương trình: “Hành trình tuổi trẻ vượt Trường Sơn” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, chương trình “Một thời hoa đỏ” do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, chương trình “Góp đá xây Trường Sa”, “Hoa dâng mộ liệt sĩ”, “Thắp nến tri ân” “Bản hùng ca Trường Sơn”, “Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây”, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, “Hiến máu tình nguyện”…đều được Đoàn Thanh niên Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị huy động số lượng đoàn viên, sinh viên tham gia đông đảo và được Ban tổ chức các chương trình ghi nhận. Các chương trình phối hợp hoạt động với Tỉnh đoàn Quảng Trị, Đoàn Thanh niên Phân hiệu Đại học Huế chủ động tham gia với tinh thần nghiêm túc, hiệu quả. 

Sinh viên tình nguyện Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị cắt tóc cho trẻ em xã A Túc, huyện Hướng Hóa

     Đồng chí Trần Xuân Anh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị nhận xét: “ Đoàn Thanh niên Phân hiệu Đại học Huế là một trong những đơn vị hết sức nghiêm túc, bài bản và tham gia có hiệu quả vào các hoạt động đoàn do Tỉnh đoàn tổ chức. Chúng tôi đánh giá rất cao vào năng lực của đội ngũ cán bộ đoàn, đoàn viên của Đoàn Thanh niên Phân hiệu Đại học Huế qua các thời kỳ đã có nhiều hoạt động vì an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Nhiều suất học bổng cho trẻ em miền núi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt của Đoàn Phân hiệu đã đến với nhiều học sinh huyện Đakrông, Hướng Hóa. Nhiều người dân đã được chính bàn tay các bạn đoàn viên sinh viên phân hiệu dựng nhà mới, lợp ngói, sửa lại nhà, nhiều địa phương khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã được tuổi trẻ phân hiệu đến cùng góp sức, giúp đỡ…”. 

    Năm 2015, Đoàn Thanh niên Phân hiệu Đại học Huế đã chung tay xây dựng nông thôn mới tại xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông khi hoàn thành đoạn đường bê tông dài gần 50m, hoàn thành sân khấu và sân làm lễ với diện tích gần 300 m2. Phối hợp với Huyện đoàn Vĩnh Linh và các nhà tài trợ xây dựng, khánh thành bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hi sinh khi tiếp tế đảo Cồn Cỏ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại xã Vĩnh Thái vào ngày 27/7/2015 với tổng trị giá giai đoạn 1 gần 450 triệu đồng. Trong chiến dịch “Mùa hè xanh 2016”, Đoàn Thanh niên Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị đã phối hợp với Câu lạc bộ Đồng Quê và một số mạnh thường quân tiến hành khởi công xây dựng điểm trường mầm non tại bản Cheng, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng, đồng hành cùng tổ chức Ủy ban Y tế Hà Lan hoàn thành khu vui chơi liên hoàn cho trẻ em, hai sân bóng đá tại xã A Túc, huyện Hướng Hóa với tổng kinh phí gần 30 triệu đồng. 

     Đồng chí Hồ Văn An, Bí thư xã Đoàn A Túc, huyện Hướng Hóa khi đón nhận công trình thanh niên do Đoàn Thanh niên Phân hiệu Đại học Huế trao tặng đã rất cảm động, cho biết: “Đây là công trình thanh niên hết sức phù hợp với địa phương. Mong rằng sẽ có nhiều xã khó khăn như chúng tôi tiếp tục được đón nhận những công trình thanh niên đầy ý nghĩa như vậy”. 

Admin
Theo Văn Huế